Những Điều Covid-19 Dạy Cho Chúng Ta: Sức Khỏe Thứ Nhất, Tiết Kiệm Thứ Nhì!

Một con virus không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng Covid-19 lại mang đến cho chúng ta rất nhiều bài học. Bên cạnh những mặt tiêu cực, dịch bệnh này dường như làm cuộc sống chậm hơn, có cơ hội để chiêm nghiệm chuyện được mất, trân trọng những điều quý giá trong cuộc sống.

Gia đình là tất cả

Cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội vì Covid-19 dường như diễn ra chậm hơn, nhưng nó không phải trì trệ mà cơ hội để chúng ta nhận ra: Gia đình là tất cả. Bởi thời gian này, con cái, bố mẹ và các thành viên khác dành nhiều thời gian ở bên nhau hơn, để cùng nhau tìm thấy những giá trị cốt lõi, rằng gia đình quan trọng đến dường nào.

Sau tất cả, gia đình là điều quan trọng nhất! (Nguồn Internet)

Những bữa cơm “ăn nhanh, dậy vội” trước đây được thay bằng không khí đầm ấm, nhẹ nhàng, mọi người gần gũi với nhau hơn. Ừ thì, nhà có thể to nhỏ khác nhau, có thể đủ đầy hay khiếm khuyết nhưng sau cùng đây là nơi luôn dang rộng vòng tay chào đón bạn, vỗ về và “xạc pin” cho chúng ta sau những bộn bề của cuộc sống.

Phát hiện năng khiếu của bản thân

Không chỉ vậy, Covid-19 còn làm nhiều người nhận ra khả năng tiềm ẩn của bản thân mà lâu nay chúng ta không hề để ý. Chuyện bếp núc, trồng cây nuôi cá, vẽ tranh, chăm sóc thú cưng… chúng mình làm được hết đấy chứ, chẳng qua là trước đây không có thời gian thôi!

Nhiều người phát hiện ra những năng khiếu tiềm ẩn của bạn thân. (Ảnh: Nguồn Internet)

Đặc biệt nhiều bạn gái qua dịp này đã phát hiện khả năng nội trợ của mình cũng được đấy chứ. Những thứ trước đây chị em thường đi ăn ở hàng quán thì nay có thể tự tay mình vào bếp để chế biến. Bên cạnh những món ăn thành công, có khi cả nhà được cười “nứt bong bóng” trước những tác phẩm “cười ra nước mắt”. Hóa ra làm bếp không phải dừng lại ở “nhiệm vụ phái nữ” mà cũng là  thú vui, một niềm đam mê không bờ bến đấy nhỉ!

Hạnh phúc là những điều giản đơn

Với những người “chân đi, chân chạy”, bỗng nhiên một ngày ở nhà, ban đầu cũng chán lắm chứ. Thế nhưng, ban công trước hiên, những cây cối xung quanh hóa ra cũng thú vị và có những nét đẹp riêng. Hạnh phúc thật ra không phải quá xa vời khiến ta mãi miết kiếm tìm, mà nó luôn hiện hữu xung quanh. Chỉ cần mình vui, mọi thứ điều đẹp, vấn đề chỉ là chúng ta có mở lòng ra để đón nhận chúng không mà thôi.

Bỗng một ngày bạn phát hiện, hóa ra cảnh vật xung quanh mình luôn có những nét đẹp riêng của nó mà chẳng cần tìm kiếm đâu xa (Ảnh: Nguồn Internet)

Tiết kiệm là điều quan trọng

Có lẽ ít ai có thể ngờ rằng, một con virus “tận đẩu tận đâu” lại bỗng một ngày làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống và cả mâm cơm của gia đình mình. Bởi chẳng thể có ai có thể tưởng tượng cuộc sống nhộn nhịp, “quay như chong chóng” một ngày tự nhiên chậm lại: Trẻ con không đi học, người ta làm việc ở nhà, quán xá có lúc buộc phải đóng cửa. Thậm chí chúng ta có thể bị giảm nguồn thu, hoặc tệ hơn là mất việc.

Tiết kiệm giúp chúng ta chủ động tài chính hơn trong cuộc sống. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Thu nhập bị ảnh hưởng, chi phí cho cuộc sống hằng ngày vẫn phải có những oái oăm thay đây là lúc nhiều người nhận ra mình không hề có bất kỳ khoản dự phòng nào. Quần áo hàng hiệu, những đôi giày đẹp… lại chẳng thể nào giúp bạn lúc này. Vậy nên, nhất định chúng ta phải có một kế hoạch tài chính cho bản thân rõ ràng. Việc đa dạng nguồn thu và tiết kiệm sẽ giúp mình chủ động và có cuộc sống “dễ thở” hơn, nhất là trong những thời điểm dịch bệnh như thế này.

Sức khỏe là tất cả

Nhân sinh ngắn ngủi, chúng ta cứ mãi miết làm việc bất chấp sức khỏe, hối hả chạy theo những con số, Kpis, deadline (hạn chót)…để rồi thời gian trôi qua vùn vụt tự khi nào không hay. Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, nhiều người bỗng nhiên nhận ra, có khi không phải kim cương mà khẩu trang mới là mặt hàng được nhiều “lùng sục” để mua nhiều nhất. Bởi suy cho cùng, sức khỏe mới là quan trọng nhất bởi đó là thứ vô giá, không tiền bạc nào so sánh được.

Sống trọn từng khoảnh khắc

Có khi nào bạn đã từng mảy may suy nghĩ về việc bạn muốn mình là ai trong cuộc đời này, muốn làm gì, muốn cống hiến gì cho xã hội hay không? Nếu có thì những ngày cách ly xã hội là cơ hội tốt để chúng ta nhìn nhận lại quãng thời gian đã qua.

Con tàu rất an toàn khi nó neo đậu ở cảng nhưng người ta đóng tàu không phải vì mục đích đó. Ra biển lớn, con tàu có khi bị chồng chềnh vì gặp sóng to, có khi bình bình lướt sóng lúc trời yên biển lặng. Sau tất cả, mỗi cảm xúc, mỗi chặng đường sẽ là những kỷ niệm quý giá, để rồi khi có tuổi, nhìn lại quãng thời gian ấy sẽ thấy hạnh phúc đến dường nào, ít nhất là mình đã từng rất cố gắng để biến ước mơ thành hiện thực.

Hãy tận hưởng từng phút giây của cuộc sống. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Vậy nên, đừng trì hoãn cuộc sống, hãy làm những điều mình muốn bởi ai biết được chúng ta còn phải chờ đợi bao lâu. Chỉ cần bạn muốn, mọi thứ có thể điều trở thành hiện thực. Vấn đề còn lại chỉ là bạn cần ngồi xuống để trả lời câu hỏi bạn muốn gì và làm cách nào để đạt được điều đó mà thôi.

Tầm quan trọng của thiên nhiên

Một nghịch lý là khi Covid-19 xảy ra, người ta nhận thấy rõ hơn những gì loài người đã gây ra cho thiên nhiên. Sau một thời gian giãn cách xã hội, người ta nhận ra hình như trái đất đã xanh trở lại. Tại nhiều thành phố, khu đô thị lớn, các chỉ số ô nhiễm không khí giảm rõ rệt. Nước tại nhiều khu du lịch cũng trở nên xanh, sạch hơn, thậm chí còn xuất hiện những đàn cá tung tăng bơi lội.

Cuộc sống thực sự thú vị khi chúng ta làm điều mình muốn, ăn món mình thích. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Một số người cho rằng, Covid-19 là một loại “kháng thể của hành tinh”, xuất hiện khi con người hành xử không tôn trọng với mẹ thiên nhiên. Có lẽ nhận định này còn nhiều tranh cãi, nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng có phần đúng khi nhìn vào thực tế. Vậy nên, sau tất cả, chúng ta hãy hành xử có chừng mực với thiên nhiên, giữ gìn môi trường để thế hệ sau được sống và tận hưởng một thế giới trong lành và sạch sẽ.

Có thể nói, Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống chúng ta. Thế nhưng, sớm muộn nó cũng sẽ được khống chế, mọi chuyện cũng sẽ qua. Trong thời gian này, hãy nhìn nhận những điều đã qua và xem đây như là quãng thời gian để học hỏi và phát triển bởi khi rơi vào thời điểm bế tắc, con người ta lại khám phá ra năng lực và sức mạnh của bản thân mình.

Bài: Thi Thi

Theo Éternité Việt Nam