iPhone Trong Tương Lai Có Thể Xử Lý Video Trên Cảm Biến Hình Ảnh Để Cắt Giảm Kích Thước Và Tiết Kiệm Điện Năng

Thông tin từ Apple rằng họ đang tìm cách giảm thiểu mức độ xử lý mà iPhone phải thực hiện trên chính cảm biến hình ảnh để tạo ra các video chất lượng cao nhằm mục đích tiết kiệm cả kích thước tệp và pin.

 

Hiện tại, camera trong iPhone, iPad hay thiết bị hiện nay đều có cảm biến hình ảnh giúp ghi lại tất cả ánh sáng mà nó nhận được. Dữ liệu video đó sau đó được chuyển đến bộ xử lý tạo ra hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình xử lý trên CPU có thể tốn nhiều công sức và làm cho  bị hết pin một cách nhanh chóng.

 

Theo một phát minh vừa được nộp đơn xin cấp bằng phát minh tại Hoa Kỳ, họ cho rằng sẽ tốt hơn nếu chỉ xử lý một phần của hình ảnh video đã thay đổi so với khung hình trước đó.

Trên thực tế, máy ảnh truyền thống sử dụng cảm biến hình ảnh có xung nhịp để thu nhận thông tin hình ảnh từ một cảnh. Mỗi khung dữ liệu được ghi lại thường được xử lý hậu kỳ theo một số kĩ thuật nhất định và đều lưu dữ liệu của tất cả các pixel. Như vậy, việc mang thông tin của tất cả các pixel thường dẫn đến dư thừa không đáng có. Hiển nhiên sự dư thừa thường tăng lên khi lượng nội dung động trong một cảnh tăng lên. Khi cảm biến hình ảnh sử dụng độ phân giải cao hơn, lượng dữ liệu được đưa vào khung hình rất có thể sẽ tăng lên.

 

Nói cách khác, khi máy ảnh iPhone có độ phân giải cao hơn và khi mọi người sử dụng chúng để quay video dài hơn, khối lượng dữ liệu được xử lý chắc chắn sẽ tăng lên.

iPhone trong tương lai có thể xử lý video trên cảm biến hình ảnh để cắt giảm kích thước và tiết kiệm điện năng

“Các khung hình có nhiều dữ liệu hơn thường yêu cầu phần cứng bổ sung với điện dung cao hơn, làm tăng độ phức tạp, chi phí và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Khi quá trình xử lý hậu kỳ được thực hiện trên thiết bị di động sử dụng pin, các khung hình xử lý hậu kỳ với nhiều dữ liệu hơn thường tiêu hao pin của thiết bị di động nhanh hơn nhiều.” – Trích dẫn bằng phát minh.

 

Sau đó, bằng phát minh cũng mô tả các phương pháp trong đó rằng camera sự kiện chỉ ra những thay đổi trong các pixel riêng lẻ. Thay vì chụp mọi thứ, máy ảnh xuất dữ liệu để phát hiện sự thay đổi trong trường nhìn của nó.

 

Thông thường, khi một hình ảnh được xử lý và tạo thành JPEG hoặc định dạng tương tự, các pixel không thay đổi sẽ bị loại bỏ để kích thước tệp có thể được thu nhỏ. Theo đề xuất của Apple, những pixel đó thậm chí sẽ không đến được bộ xử lý.

Chi tiết từ bằng sáng chế mô tả việc phát hiện các thay đổi pixel

Trong tương lai, cảm biến sự kiện pixel sẽ phát hiện những thay đổi trong các pixel riêng lẻ do đó cho phép các pixel có thể hoạt động một cách riêng lẻ. Các điểm ảnh không ghi nhận các thay đổi về cường độ của chúng sẽ không tạo ra dữ liệu. Do đó, các điểm ảnh tương ứng với các đối tượng tĩnh (ví dụ: các đối tượng không chuyển động) không kích hoạt đầu ra bởi cảm biến sự kiện pixel, trong khi các điểm ảnh tương ứng với biến các đối tượng (ví dụ: các đối tượng đang di chuyển) kích hoạt đầu ra bởi cảm biến sự kiện pixel. 

 

Đơn xin cấp bằng sáng chế được trao cho Aleksandr M. Movshovich và Arthur Yasheng Zhang, những người đã có nhiều phát minh trong lĩnh vực hình ảnh truyền hình.

Nguồn: AppleInsiderer
Biên tập: N. Anh
Theo Éternité Vietnam