H’Hen Niê “ASEAN PRIDE – Niềm tự hào Đông Nam Á”

Mới đây, H’Hen Niê được tổ chức ASEAN vinh danh là “ASEAN PRIDE – Niềm tự hào Đông Nam Á”. Trên fanpage chính thức, họ đã dành cho cô nhiều lời có cánh: “Gặp gỡ H’Hen Niê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, đồng thời là Top 5 Miss Universe 2018. H’Hen Niê được biết đến không chỉ là một nữ hoàng sắc đẹp và người mẫu thành công, mà cô còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và hỗ trợ mạnh mẽ cho những người kém may mắn. H’Hen Niê là đại sứ toàn cầu của Room To Read – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc giáo dục nữ sinh và xoá mù chữ”. ​Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Hen tập trung vào các chiến dịch, chương trình cộng đồng lớn như UNICEF, WHO… và đầu tư hỗ trợ học bổng cho tổ chức Room To Read. Cô còn thử sức ở lĩnh vực điện ảnh qua một vai diễn hành động. H’Hen Niê là người dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam chạm đến vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Hơn hết, cô gái Ê-đê khoác lên mình dải băng đại diện Việt Nam dõng dạc: “Hen làm được, bạn cũng làm được!” Đến nay, câu nói ấy vẫn còn văng vẳng nơi đây, Bằng nỗ lực và nhiệt huyết, cô luôn truyền cảm hứng mãnh liệt đến hàng triệu bạn trẻ. Cùng Eternite gặp gỡ và trò chuyện với cô Hoa Hậu tài năng và truyền cảm hứng này nhé!

Xin chào H’Hen Niê! Từ một cô người mẫu phải nỗ lực tìm show diễn, động lực nào để bạn vượt qua tất cả và có được vị trí như ngày hôm nay?

Công việc người mẫu thời điểm đó của H’Hen Niê đã đem lại thu nhập tốt, tốt hơn khá nhiều người. Nhưng vì gia đình mình, Hen phải cố gắng nhiều hơn nữa. Làm người mẫu là hành trình đem lại cho Hen rất nhiều kinh nghiệm. Nó đặc biệt quý giá cho cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ. Đến thời điểm hiện tại, Hen vẫn cảm thấy mình may mắn trong cuộc thi này. Dù mọi người nói bây giờ Hen đã đến bục vinh quang nhưng với Hen đây chỉ mới là bàn đạp mới trong hành trình cuộc sống, để thay đổi chính mình. Như Hen hay nói đùa khi kết thúc nhiệm kỳ là mình mới thoát nghèo thôi. Mình phải tiếp tục cố gắng để cuộc sống để tốt hơn, không chỉ cho mình mà còn cho gia đình, cho cộng đồng của mình. Dù cố gắng mỗi ngày nhưng Hen vẫn chưa thấy đủ.

Từ đâu mà bạn có nguồn năng lượng dồi dào đến thế?

H’Hen Niê nghĩ nó là thành quả của một hành trình dài của sự cố gắng và đúc kết. Hen là một cô gái hơi tự kỷ (cười). Tự kỷ kiểu như mình có thể tâm sự với cỏ cây, hoa lá để giải phóng năng lượng xấu. Thói quen đó hình thành từ nhỏ và theo Hen lớn lên. Khi còn là sinh viên hay đi làm người mẫu, cuộc sống sẽ có lúc buồn, có suy nghĩ tiêu cực thì Hen tìm cách giải phóng năng lượng xấu để nạp những năng lượng tích cực. Nhờ đó, Hen luôn có nguồn năng lượng tuyệt vời nhất để bước vào những ngày mới.

Nếu ví một đời là bốn mùa của một năm thì H’Hen đang ở độ tuổi mùa hè rực nắng. Nhiều bạn bè đồng trang lứa vẫn đang trên con đường nỗ lực để đạt được một điều gì đó. H’Hen lại ở vị trí mà có thể liệt kê những gì đã đạt được. Vậy Hen có gì vẫn chưa đạt được không?

Dĩ nhiên là có. Cuộc sống không phải là khi đạt được điều gì đó, mình ngoái nhìn phía sau rồi hài lòng và không cố gắng nữa. Mà từ vị trí này, mình làm sao để làm tốt hơn ở những vị trí khác. Điều này buộc mình phải học, phải nạp kiến thức và làm cho mình tốt hơn.
Với H’Hen Niê, Hen luôn biết mình yếu chỗ nào, đơn cử như việc học tiếng Anh. Mặc dù Hen học rất nhiều nhưng Hen không thể nói tốt như học tiếng Việt. Hen biết cuộc sống luôn thay đổi nên phải kiên trì nếu muốn mình thay đổi và tốt hơn.

Hen nghĩ những gì mình đạt được là may mắn hay nỗ lực hơn người?

Nói may mắn hay nỗ lực hơn người đều đúng. Hiển nhiên may mắn không phải tự nhiên tới. May mắn chính là thành quả của quá trình mình cố gắng và cộng hưởng. Nếu có may mắn mà không cố gắng cũng không đạt được kết quả và ngược lại.

Sau khi đoạt giải Hoa hậu, H’Hen Niê đã có những lời hứa khiến nhiều người không tin và cho rằng đó chỉ là những lời làm đẹp danh hiệu. H’Hen Niê không thanh minh và chỉ dùng hành động để chứng minh. Liệu còn điều gì bạn chưa hoàn thành không?

Khi làm hoa hậu, H’Hen Niê có hứa chia 70% cho các dự án xã hội và 30% để phát triển hình ảnh. Nhưng thực tế Hen đã dùng 100% để trao học bổng cấp 1, 2, 3 cho trường của mình… chứ không giữ lại.
Hen đồng hành nhiều nhất với trẻ em và phụ nữ. Vì lẽ đó, Hen xây thư viện để trao cơ hội mở mang, trao học bổng để các em có chi phí học tập mà không phải lo lắng gì nữa. Hơn nữa, trẻ em là tương lai, là trụ cột cho đất nước… Các em thay đổi, đất nước sẽ thay đổi.

Ở quê nhà, Hen đã làm gì để giúp đỡ cho những trẻ em gái và phụ nữ nơi mình sinh ra?

Hen cảm thấy rất vui vì sự cố gắng của bản thân đã ít nhiều đem lại thay đổi cho nhiều người. Về nhà, Hen có gặp phụ huynh và cả các em từng nhận được học bổng của mình. Trò chuyện với họ, Hen cảm nhận được cái cho đi thật nhỏ nhưng điều mình nhận lại rất lớn là niềm vui và hạnh phúc lớn của họ.
Ngày xưa ở quê Hen chỉ có mình Hen lên thành phố học. Bây giờ đã có thêm một bé lên thành phố. Đó là điều hạnh phúc vì dù mình không tác động, nhưng qua sự quan sát cuộc sống của mình đã truyền cảm hứng khiến gia đình các em thay đổi.

H’Hen lo cho gia đình từ miếng ăn, manh áo cho đến ngôi nhà. Tuy nhiên, mặt trái của sự chu toàn là khiến người thân dựa dẫm. Hen làm thế nào để cân bằng lại mọi thứ, tránh suy nghĩ ỷ lại?

Hiện tại gia đình Hen không có nguồn thu vì cafe mới trồng lại và chưa có trái. Hiện Hen vẫn là người chi trả toàn bộ. Với người lớn, ba mẹ cần bao nhiêu Hen luôn cho vì đó là trách nhiệm. Còn với các em thì Hen nghiêm khắc hơn. Hen muốn các em có định hướng công việc, nghề nghiệp của mình. Hen luôn sẵn sàng đầu tư học phí và hỗ trợ em trang trải và phát triển cái nghề của mình. Tuy nhiên, bụt chùa nhà không thiêng (cười), hai em trai lại không đi theo định hướng của Hen. Em áp út đi làm công nhân và chưa có ý tưởng gì với sự nghiệp.
Ngày xưa mẹ Hen từng cởi dây chuyền (đó là tất cả những gì bà có để trang trải chi phí cho Hen đi học). Hen cũng muốn mình như vậy với người thân. Tuy nhiên, nếu mình hỗ trợ liên tục như vậy sẽ không đủ sức và tự gây áp lực cho cuộc sống của mình.

Trong công việc, Hen luôn xuất hiện chu đáo và rạng rỡ. Như trong một chương trình Hen mặc một chiếc đầm voan màu vàng vô cùng rực rỡ, đã gây ấn tượng và tạo thành một thông điệp mùa hè. Hen có một ê-kip hỗ trợ đắc lực hay mọi thứ đều xuất phát từ chính con người của bạn?

Đầu tiên đó là cảm xúc của mình. Chỉ bản thân mình mới hiểu mình và sẽ là người có ý tưởng đầu tiên. Từ đó, ê-kíp sẽ tạo cho mình bộ đồ xuất sắc, đẹp nhất và phù hợp với mình nhất.

Ai cũng có một mơ ước và mơ ước của Hen là gì?

Khi gặp các em, Hen luôn nói các em phải có ước mơ vì nó sẽ cho mình động lực để đạt được điều đó. Với Hen khi còn bé, sống trong cộng đồng Ê-đê, Hen gặp 1 số người Kinh đi thu mua ve chai. Khi tới họ cầm theo một đống tiền dù tiền lẻ. Nhìn họ, Hen từng mong mình cũng có nhiều tiền để làm việc như họ. Lớn hơn, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, mình lại có nhiều ước mơ hơn. Khi lớn lên, Hen chọn học tài chính ngân hàng vì thấy các cô ở ngân hàng ăn mặc rất đẹp nên mong mình được như thế và vô thành phố học. Và khi làm người mẫu lại đi thi hoa hậu, vì Hen muốn có nhiều show hơn.
Đến thời điểm hiện tại, hầu như mọi ước mơ Hen đều trải qua và đạt được. Còn tương lai thế nào, Hen xin phép không chia sẻ vì nói trước bước không qua (cười lớn).

Là một trong những cá nhân đại diện cho người phụ nữ hiện đại dám bứt phá khỏi khuôn khổ, bạn nghĩ đâu là những điều tiên quyết phụ nữ “phải” có nếu muốn đạt được ước mơ của mình?

Đó là tinh thần lạc quan. Nó là điều giúp mình vượt qua những cái khó khăn. Nếu chúng ta cứ nghĩ một điều gì đó là khó khăn thì nó mãi mãi là khó khăn và chúng ta không bao giờ vực dậy được. Gần đây, Hen đọc tin một bạn người mẫu gặp áp lực rồi nhảy cầu tự tử. Hen xúc động vì chính bản thân mình cũng gặp những áp lực trong cuộc sống. Nhưng vượt qua vì nhận thức mình là trụ cột của gia đình. Mình phải cố gắng hơn để có cuộc sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho người thân của mình.
Hen nghĩ điều các cô gái cần là tinh thần lạc quan. Tôi sẽ lạc quan làm được cái này, làm được cái kia thì bạn sẽ làm được. Bạn phải luôn mang tinh thần ấy trong suy nghĩ, công việc hay cả trong tình yêu. Chia tay sẽ buồn rầu, xuống sắc… nên cần lạc quan hơn để chứng minh mình làm được nhiều thứ và cơ hội phía trước tôi còn nhiều hơn nữa.

Ngoài sự lạc quan, Hen còn có lời khuyên nào để các bạn thiếu tự tin đối mặt với khó khăn trước mắt?

Vẫn dòng cảm xúc ấy, tinh thần lạc quan sẽ là tiền đề nối tiếp cho những bước phát triển phía sau. Chẳng hạn như Hen có chiếc mũi không được thẳng, nhưng Hen luôn suy nghĩ, à không sao, đó là một nét đặc trưng của mình. Ngay cả làn da của Hen cũng như vậy. Khi Hen đăng quang, mọi người chê bai tại sao Hoa hậu lại tóc ngắn thế kia, làn da lại thâm đen thế kia. Mình nghe cũng buồn nhưng phải biết đó là thứ không thể thay đổi. Nó nằm trong con người của mình, mình phải tự tin để cho mọi người thấy sự cố gắng của bản thân. Nếu cứ lo lắng nghĩ đến chuyện người khác nghĩ mình như thế nào, nói mình ra làm sao, điều đó chỉ làm mình xuống tinh thần. Một khi bị đạp đổ, họ sẽ chẳng cứu mình mà họ chỉ cười mình mà thôi. Vậy nên phải luôn luôn cố gắng và lạc quan các bạn ơi.

Sau tất cả, mỗi người trong chúng ta ai cũng cần phải có một người ở bên để lắng nghe và thấu hiểu đúng không nào?

“Người bên cạnh” là người rất quan trọng để chúng ra chia sẻ những điều mà chúng ta không chia sẻ được với gia đình. Nhưng nó không quá quan trọng để thay đổi cuộc sống của mình. Cuộc sống của mình là do chính bản thân mình và hơn hết là trong thời gian quen biết, yêu đương thì nên chia thời gian cho mình, cho công việc, cho người thân. Nên yêu thì vẫn yêu, làm thì vẫn làm thôi (cười).

Hoa hậu rõ ràng danh hiệu này không thể mang lại nguồn thu nhập suốt cuộc đời. Bạn đã có dự định kinh doanh hay lấn sân qua lĩnh vực khác?

Hoa hậu Hen được tin tưởng bởi hình ảnh truyền cảm hứng cho cộng đồng, vì cộng đồng. Hen nhận được nhiều hợp đồng làm đại sứ, cho mình nguồn thu rất nhiều. Đó cũng là một cái may mắn. Nhưng mình không nên dựa vào cái may mắn đó mà phải luôn luôn thay đổi, làm đa dạng như đóng phim, kinh doanh… Trong tương lai nếu có may mắn sẽ kinh doanh, còn định hướng về nghệ thuật thì đó là một niềm đam mê ở trong người mình rồi. Hen làm người mẫu là đã có niềm đam mê với sân khấu và giống như nghệ thuật là con đường định sẵn cho mình. Hen sẽ tận dụng mọi cơ hội và nỗ lực hết mình để hoàn thành những dự định này.

Bạn muốn mọi người nhớ Hoa Hậu H’hen Niê với hình ảnh như thế nào?

Như cái thời ban đầu, một cô gái truyền năng lượng cho người khác. Chính vì thế, làm gì Hen cũng muốn truyền cảm hứng cho người khác. Hen muốn mình là một cô gái cá tính, làm những điều gì đó hơi phi thường một tý.
Hen rất mê phim hành động, siêu anh hùng… Khi xem những bộ phim ấy Hen có cảm xúc như kiểu nếu cuộc sống mình không cố gắng, không chống chọi thì mình sẽ không vượt qua được. Dù phim phi thực tế nhưng thực tế Hen vẫn luôn muốn làm những điều lớn lao kiểu như vậy để truyền cảm hứng cho nhiều người. Những bộ phim Hen thích thì là những câu chuyện truyền cảm xúc và thông điệp tốt đẹp như vậy.

Éternité định hình lối sống cho giới trẻ. Hen có điều gì nhắn gửi đến những bạn trẻ hiện đại?

Ô, điều này hơi khó nhỉ (cười). Các bạn trẻ đều có ước mơ, khát khao của riêng mình. Với Hen, đầu tiên chúng ta phải nắm bắt, thứ hai là cố gắng và thứ ba luôn nghĩ vậy là chưa đủ để mình phải cố gắng hơn nữa để chạm được những niềm khát khao, mong muốn của mình. Đừng bao giờ có suy nghĩ thụt lùi hay thiếu tự tin vì nó sẽ tác động xấu đến cuộc sống và cả ước mơ của mình. Luôn tích cực, lạc quan để thay đổi cuộc sống. Với suy nghĩ ấy cùng với sự cố gắng, nỗ lực, bạn vượt qua và có một tương lai tốt đẹp.

Với những lời chia sẻ của H’Hen Niê thì hy vọng các bạn trẻ sau khi xem talkshow này sẽ tự trang bị cho mình những hành trang tốt hơn để có một cuộc sống tốt hơn. Cảm ơn Hen đã có buổi chia sẻ thật tuyệt vời với tạp chí Eternite. Chúc bạn thành công và luôn đạt được mọi ước mơ của mình.

Bài: Uyên hồ | Ảnh: Trịnh Duy Linh
Art Director: Võ Vy Tường | Make up: Hàng Thanh Thiện
Trang phục: Công trí, MOSEF | Location: Showroom Thái Công Thôi

Theo Éternité Việt Nam