Gợi Ý 3 Món Súp Siêu Ngon Và Dễ Nấu Cho Mùa Lạnh

Giữa thời tiết giao mùa mát dịu, thi thoảng có một vài cơn mưa ghé qua khiến cho mảnh vườn tươi xanh ướt át. Hơi ẩm của cơn mưa len lỏi vào không khí, hòa trộn cùng làn khói ấm áp của tách trà. Khoác lên mình chiếc áo len mỏng, nghe chút nhạc dịu nhẹ và bật lửa – nấu một nồi súp ngon.

Cùng Éternité học công thức nấu các món súp ngon khi trời trở lạnh để thiết đãi bạn bè và những người thân yêu nhé!

Súp khoai tây

Khoai tây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholesterol, nhiều chất xơ mềm, giàu kali, canxi, magie, kẽm, sắt, vitamin C, B1, B2… Vì vậy, sử dụng khoai tây có thể chữa đau dạ dày, nhuận tràng, chữa đau bụng, tiêu viêm và có thể phòng các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, khoai tây được xem là “thần dược” làm đẹp da cho phụ nữ. 

Món súp đặc mềm mại như kem, thơm ngon nức mũi. Thưởng thức món súp ấm nóng ngon lành này vào mùa lạnh còn gì thích hơn nhỉ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 6 người ăn) :

 
  • 12 lát thịt xông khói
  • ⅔ chén bơ thực vật
  • ⅔ chén bột mì đa dụng
  • 7 cốc sữa
  • 4 củ khoai tây, khoai tây nướng lớn, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 4 cây hành lá, cắt nhỏ
  • ¼  phô mai cắt nhỏ
  • 1 cốc kem chua (Sour Cream)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu đen xay

    Hướng dẫn:

  • Bước 1

Đặt thịt xông khói trong một chảo lớn và sâu. Nấu trên lửa vừa cho đến khi chín vàng. 

  • Bước 2

Đun chảy bơ thực vật ở lửa vừa. Đánh bột mì thật mịn, cho sữa vào khuấy từ từ, đánh liên tục cho đến khi đặc. Cho khoai tây và hành tây vào cùng. Đun sôi, khuấy đều tay.

  • Bước 3

Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa 10 phút. Trộn thịt xông khói, phô mai, kem chua, muối và tiêu. Tiếp tục nấu, khuấy thường xuyên cho đến khi phô mai tan chảy. 

Múc ra bát lớn, Trang trí thêm thịt xông khói lên bề mặt, rải thêm chút phomai và hành lá, vậy là đã xong món súp hấp dẫn siêu ngon và đẹp mắt rồi!

Món súp khoai tây ngon lành trông như bát kem béo ngậy

Súp đậu với thịt xông khói

Đậu trắng chứa protein, carbohydrat, chất béo, chất xơ, calci, folat và vitamin A, đặc biệt giàu chất đạm và chất xơ lại ít chất béo, dùng tốt cho người mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, mệt mỏi đau lưng, nhức mỏi thận yếu, ăn kém khí huyết hư.

Đậu Nany tốt cho sức khỏe

Một món súp cho mùa lạnh tuyệt vời nhất. Sự kết hợp của đậu và thịt xông khói, nghe thôi đã thấy kích thích vị gíac đúng không, kèm theo đó là các gia vị như : cần tây, lá nguyệt quế, tiêu, gà , đinh hương .v.v. cho món ăn hương vị ấm áp ngon lành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 6 người ăn) :

 
  • Khoảng 5 lạng đậu trắng khô
  • 9 cốc nước
  • 5 lạng thịt xông khói
  • 2 củ hành tây cắt nhỏ
  • 2 cọng cần tây, cắt nhỏ
  • 4 muỗng cà phê hạt nêm gà
  • 1 lá nguyệt quế
  • ⅓ thìa muối
  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay
  • ⅛ thìa cà phê đinh hương xay
  • cà chua thái hạt lựu
  • 4 cốc nước

    Hướng dẫn:

  • Bước 1

Đun sôi đậu trong 9 cốc nước rồi để trong một giờ. Để ráo nước và để sang một bên.

  • Bước 2

Nấu thịt xông khói theo kết cấu mong muốn của bạn (nó có thể mềm hoặc giòn, tùy thích) và để ráo dầu . Cắt nhỏ thịt xông khói.

  • Bước 3

Cho hành tây, cần tây và thịt xông khói vào chảo dầu, xào cho đến khi mềm. Thêm bột nêm gà, 4 cốc nước, đậu, lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu và đinh hương, đun nhỏ lửa trong 2 giờ.

  • Bước 4

Cuối cùng, cho cà chua vào đảo đều. Vậy là đã hoàn thành món súp ngon tuyệt.

Món súp đậu và thịt xông khói vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng

Súp bí đỏ

Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) chứa rất ít chất béo, giàu chất xơ và hàm lượng calo rất thấp nên rất thích hợp cho những những người đang trong tình trạng thừa cân, béo phì. Axit glutamine có trong bí đỏ giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động của não bộ, giúp cải thiện hệ thần kinh.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa thành phần Carotenoid, giúp làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp da. Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp hạ đường huyết trong máu, tránh bệnh nặng hơn.

Bí đỏ thơm ngon, giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Bí đỏ ngọt ngào, ớt phơi khô và sữa bơ béo ngậy làm cho món súp này trở thành món súp tuyệt vời trong thời tiết lạnh. Hãy sáng tạo thay thế các loại gia vị khác (quế, gừng, đinh hương, thìa là, …) để thay đổi hương vị của món súp theo cách bạn muốn. Thưởng thức nóng hay lạnh đều rất tuyệt vời!

Món súp bí đỏ ấm áp cho ngày lạnh giá

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 6 người ăn) :

 
  • 1 quả bí ngô vừa – gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 5 chén nước luộc gà
  • 6 quả ớt khô đỏ, bỏ hạt
  • 1 thìa cà phê bơ
  • 1 củ hành tây, băm nhỏ
  • 1 lạng tỏi tây băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê thì là
  • lá nguyệt quế
  • muối và tiêu đen xay
  • 1 cốc bơ sữa

Hướng dẫn:

  • Bước 1

Làm nóng lò ở (220 độ C).

  • Bước 2

Nướng bí đỏ trên khay nướng trong lò đã làm nóng trước cho đến khi mềm, 30 đến 40 phút.

  • Bước 3

Cho 2 chén nước luộc gà và ớt sừng vào chảo đun ở lửa vừa – nhỏ; đun nhỏ lửa trong 30 phút.

  • Bước 4

Đun chảy bơ trong một nồi lớn ở lửa vừa. Nấu và khuấy hành tây trong bơ cho đến khi caramel hóa, khoảng 45 phút. Chuyển sang tô.

  • Bước 5

Nấu tỏi tây trong cùng một nồi kho cho đến khi chín mềm, trong vòng 10 đến 15 phút. Thêm bí đỏ, nước dùng gà với ớt sừng, hành tây caramel, 3 chén nước luộc gà còn lại và thìa là. Đun nhỏ lửa cho đến khi các hương vị kết hợp, khoảng 5 phút.

  • Bước 6

Xay nhuyễn súp bằng máy xay ngâm cho đến khi mịn. Thêm lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu. Để nguội bớt,  khuấy sữa bơ, bỏ lá nguyệt quế trước khi dùng.

Lưu ý : Nếu súp quá đặc, hãy pha loãng với nước dùng hoặc sữa bột cho vừa miệng.

 

Trên đây là công thức 3 món súp ngon tuyệt mà bạn nên thử, bắt tay vào nấu thôi nào, trông cũng dễ mà phải không? Éternité Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn vui vẻ ấm áp nhé!

Bài: Hoàng Bạch Mai | Ảnh: Internet

Theo Éternité Việt Nam